Cách chơi đồng đội trong Paintball

Teamwork được định nghĩa trong từ điển là “ hoạt động tham gia theo một nhóm người mà ở đó, sở thích và ý kiến cá nhân phải phụ thuộc khả năng của cả nhóm”. Điều đó không có nghĩa là cá nhân không còn quan trọng, hiệu quả của công việc làm nhóm hoàn toàn phụ thuộc vào sự hoàn thành công việc của mỗi cá nhân trong tập thể.

Tuy nhiên, rất nhiều cái mà chúng ta gọi là “nhóm” ở hiện nay đơn giản chỉ là những nhóm người được các leader gắn cho một cái mác. Tạo ra một môi trường làm việc nhóm thực sự đòi hỏi leader và các thành viên trong nhóm phải thay đổi hầu như tất cả những gì mà họ đã làm trước đây. Vậy các leader cần tạo ra một nhóm như thế nào?
Trước hết leader và các thành viên trong nhóm cần phải biết rằng một nhóm khi mới lập ra không phải lúc nào cũng có thể ngay lập tức bắt đầu hoàn thành những công việc một cách xuất sắc. Có bốn giai đoạn mà mỗi nhóm đều phải trải qua trước khi đạt tới sự thống nhất và hiệu quả công việc làm nhóm.

Bước 1:Tạo dựng

Khi thành lập một nhóm, mỗi thành viên phải xem xét một cách kỹ lưỡng và tìm ra vị trí của mình trong nhóm. Một điều không thể thiếu là thử khả năng lãnh đạo của leader. Thông thường hầu như không có nhóm nào có được sự tiến bộ trong giai đoạn này.

Bước 2: Công phá

Đây có lẽ là giai đoạn khó nhất của mỗi nhóm. Các thành viên thường cảm thấy thiếu kiên nhẫn với việc thiếu sự phát triển của công việc, nhưng họ vẫn chưa có kinh nghiệm làm việc như một nhóm thật sự. Họ có thể sẽ tranh cãi về những công việc được giao vì phải đối mặt với những điều trước đây họ chưa bao giờ nghĩ tới và khiến họ cảm thấy không thoải mái. Tất cả “sức mạnh” của họ dành để chĩa vào các thành viên khác, thay vì tập trung lại và hướng tới mục tiêu chung.

Bước 3: Ổn định

Trong suốt giai đoạn này, các thành viên trong nhóm quen dần và điều hoà những khác biệt giữa họ. Sự xung đột về tính cách và ý kiến giảm dần và tính hợp tác tăng lên. Khi đó họ có thể tập trung nhiều hơn cho công việc và bắt đầu có sự tiến bộ đáng kể trong hiệu quả công việc.

Bước 4: Hoàn thiện

Ở giai đoạn này, các thành viên đã hiểu và thích nghi được với điểm mạnh và yếu của từng người trong nhóm mình và biết được vai trò của họ là gì. Mọi người đã cởi mở và tin tưởng nhau hơn, rât nhiều ý kiến hay được nêu ra thảo luận vì họ không còn e ngại như lúc đầu. Họ linh hoạt sử dụng quyết định của mình như một công cụ để hiện thực hoá những ý tưởng, ưu tiên những nhiệm vụ cần thiết và giải quyết những vấn đề khúc mắc. Rất nhiều việc được hoàn thiện và sự gắn bó giữa các thành viên trong nhóm là rất cao.