Quy định chung khi tham gia PaintBall

Người dưới 16 tuổi không được phép tham gia trò chơi. Không mặc áo ngắn tay hoặc quần sọt vào sân chơi. Tất cả những người tham gia trò chơi đều phải mặc trang phục bảo hộ trong khu vực sân bắn trong suốt trận đấu. Không được tự ý tháo trang phục bảo vệ khi chưa được phép của trọng tài. Nếu tai nạn xảy ra do người chơi tự ý tháo trang phục bảo vệ thì phải tự chịu trách nhiệm.

Không được đem vào trò chơi bất kỳ thứ gì sắc nhọn và quân trang của người chơi phải an toàn không ảnh hưởng tới người chơi khác. Các loại dây, cavat, quai đeo, khóa phải đảm bảo không cản trở trong quá trình chơi (điều này cũng đảm bảo an toàn cho chính bản thân người mang).

Liên lạc radio được khuyến khích. Cần đảm bảo radio hoạt động trong dải tần cho phép, không sử dụng cùng tần số với đối phương. Tất cả các đội dùng radio đều phải báo cáo về kênh liên lạc, tần số với Ban tổ chức. Thông tin này không được chia sẻ nhưng có thể được dùng trong trường hợp Ban tổ chức cần liên lạc với các nhóm để dừng cuộc chơi. Đèn laze và đèn pin chiến thuật được phép sử dụng

Trước khi tham gia, người chơi sẽ được tập huấn các kỹ năng quân sự cơ bản như tận dụng địa hình, địa vật, tấn công, phòng thủ, nghi binh, trao đổi bằng ký tín, ám hiệu…

Người chơi bắn súng sơn sẽ được tham gia theo kịch bản và chiến thuật mô phỏng như cướp cờ, đánh xáp lá cà, giải cứu con tin…

Một trận đấu gồm có hai đội, mỗi đội có ít nhất 3 người, nhiều nhất 10 người. Quy định của trò chơi tùy theo từng trận, chẳng hạn như khi bị “hạ” nghĩa là bị đạn bắn vào bất kỳ chỗ nào trên thân thể thì phải hô to lên “chết” và tự tìm đường về tuyến sau của đội mình và phải báo việc mình bị “chết” với Ban tổ chức.

Các thẻ phạt như thẻ vàng, thẻ đỏ, thẻ đen là quy chế xử phạt của ban tổ chức dành cho những người chơi có hành động không an toàn, phạm lỗi xấu, không quan tâm tới đồng đội của mình…

Mức hình phạt sẽ căn cứ vào loại thẻ. Các hành động “ăn gian” khi tham gia trò chơi đều bị tẩy chay.

Khi tham gia, người chơi sẽ được trang bị như một người lính thật sự. Súng, áo giáp, mặt nạ che mặt, kính bảo vệ mắt, radio liên lạc, đèn laser, đèn pin… Ngoài công dụng hỗ trợ chiến đấu, các vật dụng trên còn nhằm đảm bảo an toàn cho người chơi.

Khi vào chơi, cần đăng ký tại CLB (mang giấy tùy thân có hình theo), trẻ em dưới 16 tuổi không được vào chơi.

Các loại vũ khí tham gia trò chơi cần được vận chuyển đến địa điểm chơi với điều kiện, khóa an toàn. Ai vi phạm sẽ bị loại ngay tức khắc (Không được quyền tiếp tục chơi). Đây là luật không cho phép thương lượng xin xỏ. Nếu người chơi mượn của người khác mà vi phạm thì cả hai người đều bị loại.

Mặt nạ che mặt và kính bảo vệ mắt là yêu cầu bắt buộc trong suốt thời gian chơi. Những loại này cần được kiểm tra với lực bắn dí sát để đảm bảo an toàn (loại không cần kiểm tra là loại của Ban tổ chức) là khi khoảng cách nhỏ hơn 5m khi bạn đối diện đối phương. Nếu không bạn có thể bắn vào vùng giáp của đối phương (vùng thân). Bất kỳ sự vi phạm bị phát hiện bởi trọng tài sẽ lãnh thẻ vàng (2 thẻ vàng = 1 thẻ đỏ).