Trang bị khi chơi paintball

Súng sơn (paintball) là môn thể thao được trang bị khá chuyên sâu, đặc biệt là các trang thiết bị bảo vệ, nhằm đảm bảo cho trò chơi diễn ra an toàn. Cơ bản nhất, người chơi được trang bị mặt nạ bảo vệ, bộ đồ giáp, súng, đạn và bình hơi là đủ để có thể chơi.

Tuy nhiên, tùy từng loại game và nhiệm vụ có thể bổ sung các trang thiết bị như bao tay, ốp khủy tay, khủy chân, túi đeo hộp đạn bổ sung, hộp đạn bổ sung

Súng

Súng là trang bị quan trọng nhất của trò chơi. Nguyên tắc hoạt động của súng là sự dụng hơi nén để đẩy đạn bay đi. Cấu tạo của súng gồm các thành phần cơ bản như nòng, hệ thống cò, bình hơi kiêm báng súng, hộp đạn. Ngoài ra còn 1 loại súng khác mô phông tỷ lệ 1:1 như súng thật, thường gọi là MilSim (military simulation)

Bình hơi

Có nhiều loại dài, ngắn, to, nhỏ tùy từng thiết kế của súng. Có loại gắn trực tiếp vào súng có loại đeo và nối với súng bằng ống hơi. Bình hơi thường chứa CO2, không khí nén, hoặc khí nitơ

Mặt nạ (mask hoặc goggle)

Là trang bị bắt buộc để đảm bảo an toàn cho người chơi. Khi đeo mặt nạ sẽ bảo vệ toàn bộ phần mặt và 2 bên tai, có loại bổ sung thêm phần bảo vệ đầu và cổ. Khi đeo mặt nạ và vận động trong thời gian dài sẽ tạo ra hơi ẩm làm mờ kính bảo vệ mặt, đây là nhược điểm gây khó chịu nhất cho người chơi, đặc biệt với khí hậu nhiệt đới nóng và độ ẩm cao tại Việt Nam. Vì vậy, có thêm các loại mặt nạ có quạt hút để hút hơi ẩm hoặc mặt nạ sử dụng lưới thay vì kính (phải đeo thêm kính bảo hộ bên trong)

Đạn (paintball)

Là viên nang hình tròn như viên bi, có nhiều màu sắc, bên ngoài là vỏ nhựa mỏng, bên trong chứa bột hoặc chất lỏng bao gồm glycol và thuốc nhuộm. Tất cả các chất này đều không độc hại và tan trong nước. Cở đạn chuẩn và thông dụng nhất hiện nay là 0.68in. Tuy nhiên, có thể trong tương lai gần cở đạn chuẩn sẽ là 0.50in. Ngoài ra còn có cở nhỏ hơn là 0.43in, cở này thường là đạn chứa bột để đảm bảo độ chính xác.

Bộ đồ giáp

Mục đích để giảm sát thương của đạn. Quần áo giáp có nhiều kiểu khác nhau nhưng tựu trung có 2 loại. Loại dùng cho Woodball có màu sắc và họa tiết ngụy trang với môi trường xung quanh. Người chơi có thể mặc các loại quân phục như BDU, ACU, DPM. Các loại này bán đầy ở Việt Nam, các bạn có thể vào Diễn đàn S3G để mua. Loại dùng cho Speedball. Vì sân chơi Speedball là nhân tạo và nhỏ nên khó có thể áp dụng màu sắc và họa tiết ngụy trang nên quần áo giáp thường được thiết kế màu mè theo style riêng của từng đội. Và nhiều loại giày khác nhau tùy địa hình của trò chơi.